Lập trình máy tính là một trong những công việc hot nhất hiện nay. Vì thế mà có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tổ chức giảng dạy lập trình máy tính. Học trên lớp là một phần nhưng quan trọng là cách bạn tự học nhất là với những người mới bắt đầu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Chậm nhưng chắc

Lập trình máy tính được đánh giá là một trong những bộ môn khó nhất. Trong thời gian đầu, bạn học kiến thức cơ bản sẽ cực kỳ nhanh và cảm thấy đây là bộ môn dễ.

Bạn không nên chỉ thực hành không mà không học vững những kiến thức nền tảng trước. Nếu như mất nền tảng, khi kiến thức ngày càng khó bạn sẽ cảm thấy cực kỳ nản, thậm chí là việc học giảm sút. Vì thế nếu bạn mới học lập trình máy tính thì nên nhớ “chậm nhưng chắc”.

Không nên dừng lại chỉ với copy và paste code

Học code trong lập trình máy tính cũng tương tự như học từ vựng trong tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Nếu chỉ dừng lại ở copy và paste code, bạn không thể nào tiến bộ được. Hãy tự nhập các dòng code. Mỗi lần bạn gõ sẽ giúp bạn ghi nhớ code tốt hơn. Ngoài ra còn giúp bạn cải thiện khả năng đánh máy.

Kiến thức và thực hành cần đi đôi với nhau

Bạn có nền tảng kiến thức lập trình máy tính vững vàng nhưng không biết thực hành vậy thì rất khó để tiến bộ và đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Hãy thôi chỉ học lý thuyết không! Học phải đi đôi với hành thì mới tốt được.

Hãy tự code theo kiến thực bạn có. Lỗi sai khi thực hành sẽ giúp bạn biết mình yếu phần nào, phần nào mình chưa thực sự hiểu để từ đó cải thiện tốt hơn.

Không nên chỉ học từ một nguồn duy nhất

Kiến thức không bao giờ có giới hạn. Không một người nào có thể nắm bắt được tất cả kiến thức đang tồn tại trên thế giới.

Cũng không một cuốn sách về lập trình nào có thể tổng hợp tất cả kiến thức về lĩnh vực này.

Vì thế, hãy đọc thật nhiều sách để học được thêm nhiều thứ. Tuy nhiên, bạn phải biết chọn lọc và tổng hợp kiến thức nếu không bạn rất dễ lạc trong đó.

Sử dụng công cụ phát hiện lỗi

Với người mới bắt đầu học lập trình máy tính, khi code rất dễ mắc các lỗi nhỏ như đánh màu nhầm, gõ thiếu dấu,… Đôi khi rất khó để các bạn có thể phát hiện ra lỗi. Chính vì thế, hãy sử dụng các công cụ phát hiện lỗi.

Những công cụ này sẽ giúp bạn tìm ra lỗi nhanh hơn, hiểu về chương trình của mình hơn, từ đó cảm thấy yêu thích lập trình máy tính hơn.

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu, chúng tôi có thể giúp bạn có được phương pháp học tốt nhất.

 

Leave a Reply