Lập trình máy tính là một trong những lĩnh vực khoa học thú vị, không giới hạn. Bạn muốn tìm hiểu về lĩnh vực này xem học lập trình có thực sự khó khăn như lời đồn, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Lập trình máy tính là gì?

Lập trình máy tính có thể hiểu đơn giản là quá trình viết các hướng dẫn cụ thể để máy tính có thể hiển thị và có chức năng như mình mong muốn. Tất cả các hướng dẫn đó được viết bằng các loại ngôn ngữ cụ thể, gọi là mã. Các chương trình máy tính được tạo nên bởi những loại ngôn ngữ lập trình giúp máy tính có thể thực hiện các tác vụ, giải quyết vấn đề mà con người mong muốn.

Quá trình lập trình máy tính là một chuỗi phân tích, phát triển, giải quyết vấn đề dưới góc độ logic nhất có thể. Một lập trình viên khi lập trình máy tính cần xác định ngôn ngữ phù hợp và sử dụng nó để thiết kế cấu trúc giải pháp, độ mã hóa, kiểm tra và sửa lại lỗi nếu có.

Lập trình máy tính là yếu tố chính của ngành khoa học máy tính. Các phần mềm máy tính được tạo ra để biến các ý tưởng, kiến thức lý thuyết trở thành thực tế.

Học lập trình máy tính có khó không?

Học lập trình máy tính là quá trình học tập cần đến rất nhiều thời gian và nỗ lực. Tương tự với việc học ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ để giao tiếp, lập trình máy tính cần bạn hiểu được các ngôn ngữ dùng để giao tiếp với máy tính. Hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ lập trình phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể lựa chọn học những loại những ngôn ngữ phù hợp với mục tiêu của mình. Một số loại ngôn ngữ lập trình bạn nên tham khảo là: Python, C, C++, JS, Java, PHP,…

Hãy bắt đầu từ những kiến thức và bài tập cơ bản nhất về lập trình. Hiểu được những cấu trúc cơ bản, làm bài tập từ dễ đến khó sẽ giúp bạn hình thành thói quen tư duy của ngôn ngữ lập trình. Với mỗi bài thực hành, bạn nên tạo và kiểm tra với nhiều giả định khác nhau để có thể làm tăng tính đúng đắn, hợp lý của chương trình. Tất cả các kiến thức lập trình có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nên bạn cần phải nắm vững từ bước nhỏ nhất thì mới có thể tiến xa hơn được.

Không ai có khả năng học và thực hành được hết tất cả mọi loại ngôn ngữ lập trình. Bạn cần nắm chắc trong tay ít nhất một loại ngôn ngữ lập trình trước khi chuyển sang học các ngôn ngữ khác. Có được tư duy lập trình, bạn có thể ứng dụng vào nhiều tình huống hay ho trong thực tế nên đừng nản lòng mà hãy kiên định với loại ngôn ngữ lập trình àm mình lựa chọn.

 

Leave a Reply