Nhiều bạn trẻ theo học lập trình không phải do yêu thích hay đam mê, vì thế mà quá trình học không được suôn sẻ và kết quả học tập không tốt. Nếu bạn không phù hợp với lập trình thì đâu là dấu hiệu giúp bạn nhận biết?

Tư duy logic không tốt

Để học lập trình, bạn không cần phải là một thiên tài toán học. Tất nhiên, cần phải có kỹ năng số học xuất sắc để trở thành một lập trình viên. Tuy nhiên, việc không biết gì về những chủ đề này không khiến bạn rơi vào tình huống khó khăn. Điều cần thiết cần nhớ ở đây là bạn phải hiểu cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng tư duy thuật toán.

Tư duy sáng tạo yếu

Mặc dù nó được thành lập dựa trên lý luận hợp lý, ngành lập trình cũng đòi hỏi rất nhiều sự mới mẻ trong sáng tạo, suy nghĩ để có thể tìm ra những lối đi mới. Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình, framework hoặc cơ sở dữ liệu mới có thể được so sánh với với việc làm mới lại những bản nhạc, khiến chúng hay hơn, phù hợp với xu hướng hơn.

Không yêu thích việc tự học

Thời gian học nghề là rất ngắn trong hầu hết các ngành, và việc áp dụng kiến ​​thức vào công việc là lâu dài. Về công nghệ, bạn phải chuẩn bị để đối phó với áp lực của các công nghệ khi chúng liên tục phát triển. Nếu bạn không cập nhật các công nghệ, ngôn ngữ hoặc công cụ giải quyết vấn đề mới, công nghệ bạn đã học trong suốt bốn năm đại học của mình sẽ nhanh chóng trở nên cũ, không vận dụng được.

Lĩnh vực lập trình đòi hỏi bạn phải có khả năng tự học cao bằng cách thường xuyên theo dõi cập nhật của các ông lớn phần mềm chính và giao dịch, học hỏi kinh nghiệm của các đàn anh đi trước. Với việc sử dụng Internet ngày càng rộng rãi như hiện nay, việc tiếp thu những kiến ​​thức mới không phải là điều khó khăn; tuy nhiên, bạn phải có động lực để tự học.

Ngại tìm tòi những cái mới

Nếu bạn học về ngôn ngữ lập trình Java trên lớp, nhưng sau đó đi làm, bạn sẽ được phân bổ để thực hiện các dự án ngôn ngữ Python. Hoặc khi các giải pháp phần mềm mà bạn quen thuộc không đề cập đến câu chuyện tối ưu hóa của dự án mới. Bạn sẽ không thích hợp với công việc lập trình này nếu bạn không có hứng thú học hỏi những điều mới hoặc không sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ mới.

Để theo kịp kỳ vọng của công việc và sự phát triển công nghệ nhanh chóng, bạn phải học tập và trau dồi những kiến thức vốn có và mới trong suốt thời gian làm việc. Vì thế mà hầu như năm nào các công ty lập trình cũng mở các lớp nâng cao chuyên môn.

 

Leave a Reply