Có kỹ năng suy luận logic mạnh mẽ thường là lợi thế đối với các cá nhân làm việc trong nghề lập trình. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể cải thiện tư duy của mình nếu bạn không giỏi?

Tìm hướng giải pháp

Suy nghĩ về các giải pháp là giai đoạn ban đầu trong tư duy logic. Thay vì cố gắng tìm ra giải pháp, tại sao bạn không thử chia nhỏ vấn đề ra và tìm ra phương pháp giải quyết những khó khăn nhỏ hơn. Về lâu dài, bộ não của bạn sẽ sử dụng suy luận logic này một cách tự nhiên, cho phép bạn phát hiện khó khăn nhanh hơn và tăng năng suất công việc. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hoàn thành các câu hỏi tư duy logic đơn giản và tăng dần thử thách. Bạn càng giải quyết được nhiều vấn đề này, thì tư duy lập trình của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn.

Liên tục thực hành

Cần phải luyện tập để có được khả năng suy nghĩ logic. Đọc một cuốn sách hoặc thực hiện một số thuật toán sẽ không làm cho bạn lý trí. Để có thể tư duy lý trí trôi chảy, bạn phải luyện tập, luyện tập và luyện tập thêm một số thứ nữa.

Thực hành là quan trọng hơn bao giờ hết đối với các lập trình viên. Cải thiện kỹ năng tư duy của bạn không chỉ giúp việc tìm ra giải pháp trở nên đơn giản hơn mà còn cắt giảm thời gian.

Tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu

Nguyên tắc cơ bản nhất của tất cả các ngôn ngữ lập trình là cấu trúc dữ liệu. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tạo các câu lệnh bằng một ngôn ngữ lập trình, bạn nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu cấu trúc dữ liệu của ngôn ngữ đó. Khi bạn hiểu cách xây dựng một câu lệnh hay dựa trên cấu trúc dữ liệu của ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ nhận thấy rằng kỹ năng tư duy logic của bạn đã tăng lên đáng kể!

Chơi trò chơi cũng hỗ trợ trong việc phát triển tư duy

Có vẻ kỳ lạ khi cho rằng chơi game có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng nhận thức của mình, phải không? Thực tế là rất nhiều trò chơi, chẳng hạn như cờ vua, trò chơi chủ mưu, trò chơi giải đố, v.v., cần bạn suy nghĩ lý trí. Bạn có thể cải thiện năng lực tư duy của mình trong vòng 30-60 phút mỗi ngày.

Tham gia vào các thử thách viết code

Nếu có thời gian, bạn nên thử tham gia các thử thách viết code trên các trang web. Thử thách lập trình là một nơi mà các lập trình viên có thể tự do thực hiện khả năng lập trình và quy trình suy nghĩ của họ. Các trang web thử thách mã phân loại các câu hỏi dựa trên mức độ khó và ngôn ngữ lập trình của chúng.

 

Leave a Reply