Trên thế giới, độ tuổi trung bình của một kỹ sư phần mềm là 32. Và đa số lập trình viên có kinh nghiệm từ 2 đến 5 năm. Bạn có thể hỏi liệu người 28 tuổi có nên học viết mã hay không.

Khi nào thì quá muộn để học viết mã?

Mỗi năm, lĩnh vực CNTT ngày càng trẻ hóa và việc bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này sau mười năm dường như là vô nghĩa. Những câu hỏi 28 tuổi có nên học code ngành CNTT không thì nên biết rằng học code năm 14, 25, thậm chí 40 tuổi cũng chưa muộn.

Tuổi tác không liên quan gì đến khả năng lập trình. Điều quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến nó. Nhiều sinh viên bắt đầu học ngôn ngữ ở độ tuổi 35-40 hoặc lập nghiệp ở tuổi 50. Nếu bạn đang nghĩ liệu một người 28 tuổi có nên học viết mã hay không, hay liệu có nên đi và học một điều gì đó mới không, thì câu trả lời hoàn toàn là có.

Hãy chăm chỉ học tập hơn so với tuổi của bạn

Có một niềm tin rộng rãi trong xã hội rằng bạn càng lớn tuổi thì càng khó học. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi chúng ta già đi, tốc độ học tập của chúng ta chậm lại, nhưng chúng ta không mất đi năng lực của mình. Hơn nữa, nếu bạn rèn luyện trí não và trí nhớ, bạn sẽ không bị giảm tốc độ.

Một số nhân viên Google trước đây đã đặt câu hỏi liệu những người 28 tuổi có nên học viết mã hiện đang nắm giữ các vị trí cấp cao trong công ty sau lần đầu tiên nhìn thấy mã khi họ 19 hoặc 25 tuổi hay không – nếu bạn thực sự thích làm điều này, bạn có thể bắt đầu trong một thời gian ngắn hợp lý. Hơn nữa, nhiều lập trình viên hàng đầu thú nhận rằng họ không thành thạo tất cả các ngôn ngữ lập trình. Họ học cách sử dụng Java khi họ 18 tuổi, C khi họ 20 tuổi và hiện đang học C ++. Khi 32 tuổi, họ bắt đầu làm việc tại Google. Tại sao nhiều người lo lắng liệu 28 tuổi có nên học code? Ngay cả ở tuổi 60, vẫn chưa muộn để học lập trình! Vì vậy, nếu bạn định làm, hãy làm ngay!

Bắt đầu học lập trình ở tuổi 28 là quá sớm hay quá muộn?

Và bạn có thể bắt đầu học lập trình ở độ tuổi nào? Không có giới hạn cho việc điều này có thể được thực hiện bao xa. Ở độ tuổi 12-13, bạn có thể bắt đầu làm coder. Và ở tuổi mười, một thiếu niên có thể viết code khá hiệu quả!

 

Leave a Reply