Có một số lượng đáng ngạc nhiên phim về các lập trình viên máy tính, cho dù đó là phim khoa học viễn tưởng về thực tế giả lập hay phim tiểu sử về một trong những nhà phát minh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Đáng ngạc nhiên là trong số tất cả các bộ phim siêu anh hùng, các bộ ghép kênh thực sự chứa đầy các bộ phim liên quan đến lập trình máy tính.

The Internship

Phim về các lập trình viên máy tính có xu hướng nghiêm túc quá mức, nhưng ngược lại, The Internship lại là một bộ phim hài về hai kẻ ngốc bằng cách nào đó đã giành được một suất thực tập lập trình tại Google. Đây là một trong số ít những bộ phim sử dụng tốt vị trí sản phẩm, vì toàn bộ bộ phim nói về Google vĩ đại như thế nào.

Mặc dù có nhiều bộ phim hài chất lượng tốt hơn ngoài kia, nhưng bất kỳ lập trình viên nhiệt tình nào cũng sẽ thích The Internship chỉ vì cách nó thể hiện các khuôn viên của Google. Giữa những chiếc xe đạp của Google và những chiếc giường ngủ, bộ phim là một quảng cáo hoạt động hiệu quả.

WarGames

Mặc dù đây không phải là bộ phim được giới phê bình đánh giá cao nhất khi phát hành, WarGames thực sự đã đi trước thời đại. Phim theo chân một hacker trẻ tuổi có quyền truy cập vào một siêu máy tính thuộc quân đội Hoa Kỳ.

Trong thời gian gần đây, tin tặc đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng, vì có quá nhiều thông tin cá nhân mà chúng có thể truy cập. Và khi trẻ em đang nhận được máy tính làm quà tặng ở độ tuổi càng ngày càng nhỏ, WarGames và nhân vật chính của nó, David (Matthew Broderick) đã dự đoán tương lai. Ngoài ra còn có một sự song song thú vị giữa WarGames và một bộ phim khác của thập niên 80 do Broderick đóng vai chính, Ferris Bueller’s Day Off, vì Ferris cũng sử dụng máy tính để xâm nhập vào cơ sở dữ liệu đăng ký của trường mình.

Steve Jobs

Steve Jobs là bộ phim đầu tiên trong số hai bộ phim về lập trình viên do Aaron Sorkin viết kịch bản, đồng thời là người viết kịch bản cho The Social Network. Nhưng cách Sorkin viết về hai trong số những lập trình viên nổi tiếng nhất là độc nhất vô nhị, vì ông quan tâm đến họ như những con người không hoàn hảo hơn là những phát minh mang tính cách mạng của họ.

Steve Jobs và Jobs được phát hành cùng lúc, với phần sau là một bộ phim tiểu sử khác về người sáng lập Apple. Nhưng bộ phim do Danny Boyle viết kịch bản, do Danny Boyle đạo diễn đã vượt lên dẫn đầu, và điều đó một phần là nhờ cấu trúc của nó. Bộ phim năm 2015 có cấu trúc ba phần, trong đó mỗi phần tập trung vào một lần ra mắt sản phẩm khác nhau.

 

Leave a Reply